Chào mừng đến với ACQB Forum ( Đăng nhập | Đăng kí | Quên mật khẩu )
ACQB
Từ khoá liên quan: bai tap, chuyen de, hoc sinh gioi, hoc sinh gioi quoc gia, hoc sinh, boi duong hoc sinh gioi
 
Tạo chủ đề mới Trả lời
> MỘT SỐ BÀI TOÁN CƠ HỌC VẬT RẮN TRONG CHƯƠNG TRÌNH BỒI DƯỠNG HỌC SINH GIỎI THPT
Ban Biên Tập
bài viết May 10 2012, 10:19 AM
Bài đăng #1


Thượng úy
**
Cấp bậc Forum: Power Mod
Số bài viết: 277, Likes: 15 chi tiết
ACQBer


---------------------------------------------------------------------------------------

MỘT SỐ BÀI TOÁN CƠ HỌC VẬT RẮN TRONG CHƯƠNG TRÌNH BỒI DƯỠNG HỌC SINH GIỎI THPT

            MỘT SỐ BÀI TOÁN CƠ HỌC VẬT RẮN TRONG CHƯƠNG TRÌNH BỒI DƯỠNG HỌC SINH GIỎI THPT MÔN VẬT LÝ


Trương Đình Hùng


     Trong chương trình bồi dưỡng học sinh giỏi THPT, Cơ học là một phân môn rất quan trọng, mang tính nền tảng để hình thành tư duy Vật lí cho học sinh. Trong đó, chuyên đề về Cơ học vật rắn là một chuyên đề khó, đa dạng và phức tạp, các bài toán rất phong phú và mang nhiều tính thực tiễn.


     Các đề thi chọn học sinh giỏi quốc gia hầu như năm nào cũng có các bài toán cơ học vật rắn và chiếm tỉ trọng điểm khá lớn. Trong khi đó, học sinh chủ yếu quen với cách giải các bài toán cơ chất điểm, khi gặp các bài toán vật rắn tỏ ra lúng túng.


     Các bài toán cơ học vật rắn thực sự phức tạp, đa dạng, đặc biệt các bài toán trong đề thi HSG QG rất khó. Muốn tìm ra lời giải đòi hỏi người học cần vận dụng hết sức linh hoạt các kiến thức nền tảng. Người học cần nắm vững các kĩ thuật tính toán đặc trưng trong cơ học vật rắn như cách xác định tâm quay tức thời, cách chọn hệ quy chiếu sao cho thích hợp và đặc biệt là phối hợp nhuần nhuyễn giữa phương pháp các định luật bảo toàn và phương pháp động lực học.


    Các kĩ thuật tính toán và phương pháp giải toán cần được rèn luyện thông qua các bài tập cụ thể. Qua quá trình rèn luyện mới hình thành nên kĩ năng giải quyết các bài toán ở học sinh. Vì các bài toán hết sức đa dạng và tính toán chi tiết phức tạp đòi hỏi học sinh phải chăm chỉ luyện tập từ các bài toán cơ bản, các bài toán tương tự sau đó mở rộng sang các bài toán nâng cao, các cơ hệ phức tạp.


     Sau đây là một số ví dụ giúp độc giả tham khảo và làm quen phương pháp giải bài toán cơ học vật rắn.Xem chi tiết tại http://chuyen-qb.com
CÁC CHỦ ĐỀ KHÁC:
 

Trả lời Tạo chủ đề mới

 Expanded by ACQB